Như nhiều đô thị khác ở Việt Nam, mạng lưới hẻm tại Sài Gòn được đan xen, len lỏi tới mọi ngóc ngách, theo thời gian, hẻm phố là nơi tích luỹ, lưu giữ và phát huy các giá trị văn hóa tinh thần, tôn giáo, tín ngưỡng, kinh tế và xã hội đặc trưng của mỗi cộng đồng.

  Tìm hiểu về ý nghĩa hẻm phố đối với đô thị, chính là đang nghiên cứu về các giá trị lịch sử, văn hóa của thành phố. Thử tưởng tượng nếu bít hai đầu của một con hẻm Sài Gòn, chúng ta sẽ nhìn thấy một “cái ống văn hóa – xã hội”. Chính vì các lớp văn hóa đặc trưng này của đô thị đã góp phần tạo nên nơi chốn và con người nơi đây. Các không gian giao tiếp xã hội thường ngày của người dân, hay các hoạt động bên trong những con hẻm nhỏ đã góp phần rất lớn tới việc định hình trong suy nghĩ của chúng ta về “Hẻm Sài Gòn”.

  Workshop “Sài Gòn Hẻm & Người” được hình thành bởi những suy tư về các hẻm Sài Gòn đã và đang gặp nhiều vấn đề về việc phát triển không gian để phục vụ nhu cầu của đời sống cư dân trong hẻm. Và yếu tố “người” chính là một yếu tố then chốt quyết định nên linh hồn của một không gian hẻm. Cộng đồng không thể phủ nhận sự tồn tại của hệ thống hẻm bằng các phương án cực đoan hay giải tỏa hoàn toàn (không khả thi với điều kiện thực tế hiện tại). 

  Vì vậy, với vai trò là một nền tảng cộng đồng dành cho các sinh viên Kiến trúc, cộng Đồng Kiến Trẻ mong muốn được lắng nghe, tìm hiểu, chia sẻ về những ý tưởng cải tạo không gian sống/công cộng trong hẻm, nhằm làm tích cực hóa hiện trạng và nâng cao đời sống của cộng đồng trong hẻm.

  Sự kiện được tổ chức trong 02 ngày liên tiếp tại C space, trung tâm hội tụ của rất nhiều thương hiệu ‘Vật Liệu Nội Thất” cả trong nước và quốc tế. Tại đây các bạn có thể trực tiếp trải nghiệm và tìm hiểu những vật liệu nội thất có thể hỗ trợ cho bài thi của các bạn cũng như tạo nên những trải nghiệm mới lạ, thú vị cho các bạn sinh viên tham gia, khi được cùng làm việc nhóm để thể hiện ý tưởng sáng tạo về không gian trong hẻm đô thị, đi cùng với đó là các chương trình talkshow và thực hiện workshop nhóm. Sinh viên có cơ hội được giao lưu, chia sẻ và kết nối cùng nhau với những kiến thức về kiến trúc, quy hoạch, văn hóa, không gian đô thị, thực hiện mô hình,… đặc biệt là cùng hợp sức với nhau để tạo ra những tác phẩm ý nghĩa.

—————————-

☎️ Hotline 0906396358

🏢 Tòa nhà C.space, 12-13 đường N1, Khu Thương Mại Nam, P. Tân Thuận Đông, Quận 7

🌐  http://cspacevietnam.com.vn/